Nhận biết đồ gỗ tẩm hóa chất chống mối mọt

Do sản phẩm gỗ ngâm tẩm bằng hóa chất nên chỉ những đơn vị kiểm tra bằng thuốc thử, bằng chuyên môn mới phát hiện được.
– Hỏi: Cách nào phát hiện đồ gỗ gia dụng có tẩm hóa chất chống mối mọt độc hại không? Lê Xuân Trường (quận Gò Vấp, TPHCM)
nhan-biet-do-go-tam-hoa-chat

KS Hoàng Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm Chế biến Lâm sản, Trường Đại học Nông lâm TPHCM cho biết: Hiện nay, một số cơ sở chế biến sản phẩm gỗ nhỏ, chủ yếu phục vụ người tiêu dùng trong nước thường không sử dụng hoá chất bảo quản gỗ nhằm giảm chi phí sản xuất. Hoặc nếu có bảo quản thì lại dùng một số hóa chất ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người  phổ biến như hóa chất Pentachlorophenol (PCP) bị nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và sử dụng do tính độc hại của nó với môi trường và sức khoẻ con người hoặc mua một số hoá chất trôi nổi trên thị trường mà không rõ nguồn gốc, sử dụng nồng độ không đúng chỉ định. Vì thế, trong quá trình sử dụng các sản phẩm gỗ được sản xuất tại các cơ sở này vẫn bị mối mọt xâm nhập phá hủy hoặc gây tác động xấu đến môi trường và sức khoẻ người sử dụng.

Bằng cảm quan không thể nào nhận biết được sản phẩm gỗ đã qua công đoạn xử lý chống mốc, mối mọt hoặc sử dụng hoá chất đúng loại, đúng nồng độ, đúng liều lượng. Do ngâm tẩm bằng hóa chất nên chỉ những đơn vị kiểm tra bằng thuốc thử, bằng chuyên môn mới phát hiện được. Để sử dụng sản phẩm gỗ làm từ các loại gỗ dễ bị mối mọt tấn công được bền lâu người tiêu dùng cũng cần phải tuân thủ theo các khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nhằm kéo dài tuổi thọ và nâng cao độ bền sản phẩm.