Gỗ là gì? Các loại mốc, mối mọt

Gỗ là gì?

Gỗ được xem là một tồn tại vật chất có cấu tạo chủ yếu gồm 40 – 50% xenlulozo, 15 – 25% hemixenluloza, 15 – 30% lignin và một số chất khác.

Gỗ có được từ việc khai thác các loài cây thân gỗ. Đây là một nguồn tài nguyên tái tạo trung hòa cacbon rất dồi dào. Trái Đất có khoảng một nghìn tỷ tấn gỗ. Trung bình mỗi năm có khoảng 10 tỷ tấn gỗ ra đời và phát triển.

Gỗ được con người sử dụng từ thời cổ đại. Vật liệu dễ kiếm và dễ chế biến này chủ yếu được sử dụng để làm nhiên liệu như than, củi hoặc vật liệu xây dựng nhà, công cụ, vũ khí, làm giấy…

Tuổi của gỗ được xác định dựa trên số vòng gỗ được phát sinh. Độ rộng của vòng năm phản ánh tốc độ sinh trưởng của cây.

Dựa trên mặt cát ngang, vòng năm là những đường tròn đồng tâm. Dựa trên mặt cắt xuyên tâm, chúng là những đường thẳng song song với nhau và có thể song song với trục dọc thân cây.

Mối mọt được hình thành như thế nào?

Nếu bạn để ý, cứ vào những mùa mưa bão là chúng ta có thể thấy hàng đàn mối bay đến những nơi có ánh sáng rồi rụng cánh và rơi xuống đất. Sau khi rụng cánh, các con mối này sẽ tìm đến với nhau để giao phối và từ đó hình thành nên những tổ mối mới có mối lính, mối thợ, mối chúa,…

Tổ mối được làm ở dưới đất, nhưng khi hết thức ăn chúng sẽ chui lên nền nhà của bạn và phá hoại làm hư hỏng các vật dụng, đồ nội thất được làm bằng gỗ.

Chúng có thể chui từ sau vườn nhà bạn, trong các khe hở trong vách tường,.

Gỗ bị mối mọt do đâu?

Gỗ bị mối mọt là tình trạng gỗ bị các côn trùng đục phá làm hư hỏng, hay còn gọi là mọt gỗ. Mọt gỗ là loại côn trùng cánh cứng có màu nâu đỏ, đen khi đã trưởng thành và có màu trắng đục khi còn là ấu trùng. Chúng có khả năng đục phá gỗ nhờ hàm cứng cáp của nó. Sau khi con cái đẻ trứng, trứng sẽ nở thành sâu non và tiếp tục đào hang ăn gỗ.

Khi trưởng thành, vào lúc thời tiết nóng ẩm, mối mọt sẽ chui ra ngoài, để lại trên mặt gỗ các lỗ nhỏ. Các mảng bụi màu vàng xuất hiện trên bề mặt gỗ một phần nhỏ là do thức ăn còn sót lại, phần còn lại chính là phân của mọt. Có thể mối mọt đã có sẵn trong đồ gỗ mà bạn không biết hoặc chúng từ ngoài bay vào.

Lý do mối mọt thích đục khoét gỗ là trong gỗ có thành phần cellulose – thức ăn chúng ưa thích. Hơn nữa, Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao nên tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi nảy nở tốt.

Phần lớn, mối mọt sẽ đục khoét trên các loại gỗ công nghiệp, riêng gỗ tự nhiên có độ bền cao, sơn phủ tốt thì chúng khó có khả năng xâm phạm, trừ khi đặt gỗ ở nơi ẩm ướt trong thời gian dài. Một số loại gỗ chống mối mọt tốt phải kể đến như: gỗ gụ, gỗ xà cừ, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ thông, gỗ bạch đàn,….